9MYWTKCLH47XGH

10 ข้อควรระวัง ก่อนจะ ซื้อ โปรเจคเตอร์

่ 10 ข้อควรระวัง ก่อนจะซื้อ เครื่องฉาย โปรเจคเตอร์ Projector  บางครั้งอ่านสเปคกับ ดูรีวิว ใน youtube หรือฟังเพื่อนเล่ามาคงไม่พอ เพราะแต่ละความต้องการใช้งานและงบประมาณไม่เหมือนกัน ลองมาเช็คกันนะคะว่า เครื่องฉาย มัลติมีเดีย โปรเจคเตอร์ ที่มองไว้ "ตรง" กับความต้องการไหมคะ

 1 ‪‎ถูกไปไม่ดี‬ -ในตลาดมีเครื่องโปรเจคเตอร์ ราคา 2-3 พันบาท จำหน่ายอยู่มากมาย  หากใช้ดูภาพยนต์ที่บ้าน ปิดไฟได้ ฉายกับจอไม่ใหญ่  ก็น่าใช้นะคะ แต่หากต้องการภาพที่คมชัดและสว่างจริง ใช้ในห้องประชุม ห้องเรียน หรือพื้นที่ ที่ต้องเปิดไฟ หรือใช้กับห้องที่มีขนาดใหญ่ แนะนำให้ใช้ Projector ที่เป็นแบรนด์อย่าง เอปสัน เอเซอร์ เบนคิว หรือพานาโซนิค ค่าความละเอียด และ ความสว่าง เป็น ANSI lumens  สว่างแท้แน่นอน ค่ะ

 2 ‪‎แพงไปไม่คุ้ม‬ -หากการใช้งานเพียงนำเสนอทั่วไป ห้องไม่กว้างมาก (ไม่เกิน 5x5 เมตร) ฉายกาพนิ่ง ความสว่าง 3000-3500 Lumens ก็ถือว่าเพียงพอ  หรือ หากซื้อเครื่องฉาย มาติดตั้งแบบแขวนเพดาน ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกเครืองที่มีฟังก์ชั่นอย่าง USB display  (แสดงภาพจาก USB Flash Drive ) ก็ได้นะคะ  เพราะเครืองที่มีฟังก์ชั่นเหล่านี้ ราคาก็จะเพิ่มขึ้นอีก และคงไม่มีใคร ปีน ขึ้นไปเสียบและถอด USB flashDrive บ่อยๆ จริงไหมคะ 

 3 ‪‎อะไหล่ไม่ผ่าน‬ -หากจำเป็นต้องใช้เครื่องบ่อย เบิกเงินค่าซ่อมยาก มองหาเครื่องที่เป็นแบรนด์มาตรฐาน ทนทานกว่า หาอะไหล่ได้ง่ายกว่า สบายใจกว่า เพราะมีศูนย์บริการและอะไหล่รอบรับ 

 4 ‪‎บริการไม่ถึง‬ -หากอยู่ ตัวเมืองหรือในกรุงเทพ  ข้อนี้คงไม่เป็นประเด็นค่ะ แต่หากอยู่ต่างจังหวัด มองหายี่ห้อ ที่มีศูนย์บริการ หรือซื้อกับ ตัวแทนจำหน่ายที่ดูแลเราได้ อำนวยความสะดวกในการเคลมเครื่องย่อมดีกว่านะคะ

 5 ‪‎สว่างมากไป  -หลายครั้ง เรามักหลงประเด็นไปมองหาเครื่องฉายสว่างๆ เพราะคิดว่ายิ่งสว่างยิ่งชัด  (และยิ่งแพง)  แต่หากนำไปใช้เป็น Home VDO สำหรับห้องภาพยนต์แบบปิดไฟชม แล้ว โปรเจคเตอร์ ที่สว่างมากไปก็ทำร้ายสายตาได้ เลือกความสว่างให้เหมาะกับการใช้งานดีกว่าค่ะ

6 ‪‎ละเอียดไม่พอดี‬ -หากนำเสนอไฟล์รูปธรรมดา หรือ powerpoint เลือก โปรเจคเตอร์ ที่ความละเอียดเป็น XGA คงพอได้ แต่หากเป็นงานออกแบบ หรือเน้น Excel เป็นหลัก WXGA หรือ WUXGA น่าใช้กว่าค่ะ เนื่องจากความละเอียดของโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่ ในปัจจุบันก็เป็น  Full HD / WUXGA  โปรเจคเตอร์ทีความละเอียดสูง ช่วยให้เส้น และตัวอักษรมีความคมชัดมากคะ 

 7‪ ‎โฟกัสไปไม่ได้‬ - เคยเจอไหมค่ะ ซื้อเครื่องฉายราคาถูกมากแต่ ภาพไม่ชัด ปรับโฟกัสยังไงก็ไม่ไป ก่อนซื้อ ลองถามใจตัวเองก่อนนะคะว่ารับได้ไหม หากโปรเจคเตอร์ ราคา 3 พันบาท ปรับอะไรไม่ได้เลย หรือใช้โปรเจคเตอร์ แบบฉายใกล้ที่ออกแบบมาสำหรับจอไม่เกิน 150 นิ้ว แต่ไปใช้งาน 250 นิ้ว อันนี้ ก็ทำให้ภาพ เบลอ ได้เหมือนกันนะคะ 

8 ‪ ‎ระยะฉายไม่พอ‬- บางครั้งหน้างานมีระยะห่างระหว่างจอกับเครื่องน้อยมาก การเลือกเครื่องฉายจึงควรเลือกรุ่นที่เป็น เลนส์แบบ short throw หรือ Ultrashort throw  หรือบางครั้งต้องตั้งเครื่องฉาย ไกลว่าปกติ เพราะดิดโคมไฟ บ้าง ติดช่องแอร์บ้าง ทำให้ต้องเปลี่ยนเลนใหม่ ชวนให้เช็คขนาดจอกับระยะฉายก่อนทุกครั้งนะคะ 

 9 ไม่เหมาะกับการพกพา -หากติดตั้งประจำห้องเครื่องฉายขนาดใหญ่คงไม่เป็นปัญหามากนัก แต่หากจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายบ่อยๆ หรือใช้งานเสร็จต้องรีบปิดเครือง ถอดปลั๊ก มองหารุ่น ทีเป็น instant off หรือระบายความร้อนได้เร็วก็ดีกว่าค่ะ คุณสมบัตินี้มักมีใน LCD projector หรือรุ่นที่มีแหล่งกำเนิดแสง แบบ laser ค่ะ 

10 ‪‎สีภาพไม่ตรงใจ‬ -ในโปรเจคเตอร์ ระดับล่างถึงกลาง อันนี้ประเด็น DLP กับ LCD เลยค่ะ หากชอบตัวหนังสือ คมกริบ เกลี่ยสีดีๆ DLP ได้เปรียบนะคะ แต่ถ้าชอบสีสดใส สู้แสงไฟได้ LCD จะเป็นตัวเลือกที่น่าใช้กว่าค่ะ ‪ ยกเว้นกรณีที่เป็นโปรเจคตอร์ รุ่นใหญ่ทั้ง DLP และ LCD มีการปรับชิพและวงล้อสีให้ดีขึ้น ทำให้ สามารถทำสีภาพได้ดีไม่น้อยหน้ากันเลยคะ 


   บทความนี้ไม่ใช่บทความวิชาการ นำไปอ้างอิงไม่ได้  สงวนสิทธิ์โดยผู้เขียน หากนำไปใช้รบกวนให้ เครดิต ผู้เขียน ท้ายบทความ และไม่อนุญาตให้ร้านค้าหรือหน่วยงานที่แสวงหาผลกำไร  คัดลอก ดัดแปลง  นำไปเผยแพร่ นำไปใช้นะคะ 

เครื่องฉาย โปรเจคเตอร์

 • เครื่องฉาย โปรเจคเตอร์ ยี่ห้อ Acer รุ่น X1328Wi ความสว่าง 4500 ,WXGA wifi
  15,590.00 ฿
  16,900.00 ฿  (-8%)
 • เครื่องฉายโปรเจคเตอร์ ยี่ห้อ เอปสัน รุ่น EB-972
  32,900.00 ฿
  36,900.00 ฿  (-11%)
 • สเปค ICT โปรเจคเตอร์ ยี่ห้อ พานาโซนิค รุ่น PT-VX610 สว่าง 5500 ,XGA สเปค ICT สพฐ
  44,900.00 ฿
 • โปรเจคเตอร์ ฉายใกล้ ยี่ห้อ เอปสัน รุ่น EB-800F ฉายภาพ 130 นิ้ว ที่ระยะ 80 ซม
  135,000.00 ฿
  139,900.00 ฿  (-4%)
Visitors: 909,131