9MYWTKCLH47XGH

รู้ 9 คำนี้จะไม่พลาด เมื่อซื้อโปรเจคเตอร์อีกต่อไป

          

 

    หลายครั้งที่ลูกค้ามักจะถามว่า น้องคะ ห้องเรียน ใช้ เครื่องฉาย โปรเจคเตอร์ รุ่นไหนดี  พี่ครับ ห้องประชุมขนาดกลาง จอไม่ใหญ่มากแค่ ทแยงมุม 120 นิ้ว ต้องสู้แสงได้ มี projector ยี่ห้อไหนดีบ้าง  หรือ เค้าให้ สเปค สพฐ สเปค ICT มา พี่ไม่เข้าใจ ดูให้ได้ไหมคะ .......พอเจอคำขอจากลูกค้าไป แอดมินก็ใจอ่อน ช่วยเลือกให้ทุกที แต่หลายครั้ง ลูกค้าอาจรีบหรือรับข้อมูลจากที่อื่นไม่ครบ  หรือพบพนักงานขายหน้าใหม่  ที่ไ่ม่เคยใช้งานจริง จะเชื่อเลยก็เกรงใจเงินในกระเป๋า วันนี้แอดมิน มีข้อมูลเบาๆ มาแบ่งปันค่ะ

การอ่านสเปคพื้นฐานก็ทำให้มั่นใจได้ระดับหนึ่งว่าที่เลือกมานั้น ใช่แน่ๆ มาดูกันค่ะ


 1.#ANSIlumens (แอนซี่ลูเมนส์) หน่วยวัดค่าความสว่าง ตามมาตรฐานของสหรัฐอเมริกา(ANSI) เห็นคำนี้แสดงว่าค่าความสว่างที่เห็นไว้ใจได้ ค่าความสว่างที่ตกกระทบลงบนจอมีความสว่างตรงตามสเปค การเลือกซื้อ กรณีมีแสงรบกวนมาก แอดมิน ชวนเลือก LCD โปรเจคเตอร์ และเลือกความสว่างโดยใช้ 1.5  คูณ ความกว้างจอ เช่น หากใช้จอ กว้าง 2  เมตร ค่า Lumens ก็ควรจะ ประมาณ 3000 ANSILumens เป็นอย่างน้อย หรือ หากจอกว้าง 3 เมตร แสงรบกวนมาก ค่าลูเมนส์ ควรจะประมาณ 4500 ANSI Lumens เป็นอย่างน้อย  แต่ถ้าใช้ในห้องดูหนัง ปิดไฟดู ค่าสว่างก็ควรน้อยลง และไปเน้นในข้อ 2 และ 3 แทนค่ะ  **ตัวเลข 1.5 มาจากประสบการณ์ติดตั้งของทีม ไม่ใช่ค่ามาตรฐาน วิชาการ 


2 #Resolution (เรสโซลูชั่น) แสดงความละเอียดภาพ 4:3 XGA (1024x768 pixels )  รุ่นนี้จะราคาไม่สูง เหมาะกับแสดงภาพหรือไฟล์ตัวหนังสือของ power point เป็นสเปค ที่โรงเรียน ใน สังกัดสำนักงานการศึกษาขั้นพื่้นฐาน หลายเห่งเลือกใช้ ให้ภาพคมระดับกลาง ลายเส้นไม่เล็กมาก  แต่หากต้องการแสดงเส้นที่คมขึ้น เช่น  จากไฟล์  Excel หรือไฟล์เขียนแบบ Autocad ขั้นต่ำสุดควรเลือกความละเอียด WXGA หรือ Full HD หรือ WUXGA  แต่หากเอาไว้ชมภาพยนต์ ความละเอียดอย่าง Full HD , UHD 4K เป็นตัวเลือกที่ดี  ขึ้นกับงบประมาณ และความจำเป็นใช้งานค่ะ  กรณีไล่ความละเอียดจากน้อยไปมากอิงจากคำถามของลูกค้า  XGA < WXGA< FUll HD <WUXGA<UHD


#Contrast Ratio (คอนทราสเรโช) ค่าอัตราส่วนการตัดกันของสีขาวกับสีดำ ยิ่งมีค่ามากยิ่งมีสีดำที่เข้มจัด มีการไล่สีที่เนียนขึ้น ค่าคอนทราสยิ่งมากก็ยิ่งดี แต่ถ้าใช้กับไฟล์นำเสนอทั่วไป ค่าคอนทราส 5000:1 ขึ้นไป ก็ถือว่ามากมายแล้วค่ะ


#Throw ratio (โทรวเรโช) อัตราส่วนการฉายภาพ มาจากอัตราส่วนของความกว้างจอกับระยะฉาย เครื่องฉาย เอปสันรุ่น EB-E01  มี Throw Ratio 1.44-1.95:1  หมายถึง หากเราต้องการฉายให้ได้ภาพกว้าง 1 เมตร จะต้องตั้งเครื่องฉาย(วัดจากหน้าเลนส์)ห่างจากจอ  1.44-1.95:1  เมตร (นำความกว้างจอ มาคูณกับ Throw ratio)  

ตัวอย่าง ถ้าเเรามีจอกว้าง 4 เมตร ก็ตั้งเครื่องฉายห่างจากจอได้ตั้งแต่ 5.76-7.8 เมตร (มาจาก ความกว้างจอ 4 x Throw ratio 1.44-1.95 )


#Keystone correction(คีสโตนคอร์เรคชั่น) การปรับแก้ปัญหาสี่เหลี่ยคางหมูช่วยให้ภาพไม่เบี้ยวเวลา ก้มหรือเงย เครื่องฉาย โปรเจคเตอร์มากๆ ค่ะ ปัจจุบัน มีหลายรุ่นปรับได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน รวมทั้งมี ระบบปรับ มุม ทั้งสี Corner keystone ด้วยนะคะ

 


#lensshift (เลนส์ชิพ)  เป็นการปรับภาพแบบยกเลนส์  อันนี้มักจะมากับเครื่องโปรเจคเตอร์ รุ่นใหญ่ๆ สามารถปรับยกเลนส์ให้สูงขึ้นหรื่อต่ำลงได้ โดยไม่ต้องยกเครื่องค่ะ มีทั้งแบบปรับด้วยมือ และปรับด้วยไฟฟ้า

#Lamp Hour(แลมป์อาร์ว) ชั่วโมงหลอดภาพ หรือชั่วโมงการใช้งาน แหล่งกำเนิดแสง แบบ เลเซอร์ ปัจจุบันมีทั้งโหมดปกติ โหมดประหยัด โหมดประหยัดสูงสุด (โดยเครื่องจะปรับความสว่างลดลง ทำให้อายุหลอดนานขึ้น) เลือกที่ตรงการใช้งานค่ะว่าใช้บ่อยค่าไหน คุณภาพหลอดเป็นอย่างไร ราคาตอนเปลี่ยน รับได้ไหม ด้วยนะคะ


#DLP หรือ LCD เทคโนโลยีการให้กำเนิดภาพ  หลักๆ สำหรับการเลือกคือ กรณีมีแสงรบกวนมาก LCD จะสีสดสู้แสง กว่า แต่หากต้องการความคมของเส้น สีดำสนิท ราคาทีประหยัดในสเปคพอกัน DLP เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจคะ 

input/Output interface (อินพุต/เอาท์พุตอินเทอร์เฟค) ช่องเชื่อมต่อสัญญาณเข้า/ช่องเชื่อมต่อสัญญาณออก ดูให้ครบ และให้ตรงกับอุปกรณ์ที่จะใช้ เช่น หากคอมพิวเตอร์ที่ใช้มีแต่ช่อง HDMI ก็ต้องหาโปรเจคเตอร์ ที่มีช่อง HDMI มารองรับ หากต้องการต่อภาพแบบ MHL จากมือถือก็ต้องดูว่า HDMI ของโปรเจคเตอร์รองรับ MHL ไหมด้วยค่ะ 

 

บทความนี้ ไม่อนุญาตให้ทำซ้ำ คัดลอกไปโดยไม่ได้ขออนุญาต ไม่ใช่บทความวิชาการ มาจากการใช้งานจริงตลอด 19 ปีของแอดมิน สามารถแนะนำ สอบถามเพิ่มเติมได้ ยินดีคะ โทรศัพท์ 0617439656 

 

 

Visitors: 850,939