9MYWTKCLH47XGH

จอแอลอีดี แบบแผ่นโมดูล ถูกกว่า แต่ทำไมยังเลือกแบบตู้คาบิเน็ต

    จอแอลอีดีแบบแผ่นโมดูลถูกกว่ามาก..แต่ทำไมผู้ใช้งานส่วนใหญ่ ที่เน้นคุณภาพยังเลือกแบบตู้คาบิเนท กัน เพราะอะไรไปอ่านด้วยกันนะคะ

    หลายครั้ง ที่ลูกค้ามักถามแอดมินว่า น้องๆ มีจอถูกๆขายบ้างไหม พี่ครับ หน้างานผมอยากได้จอทนๆ ดีๆ ไม่ดับบ่อยๆ ใช้จอแอลอีดีแบบไหนดีครับ วันนี้แอดมิน จึงขอนำเสนอ ข้อดีและข้อเสียของจอทั้งสอง แบบค่ะ

 

  1. ราคาที่แตกต่าง จอแอลอีดีแบบแผ่นโมดูล ค่าติดตั้ง ถูกกว่า แบบตู้อย่างน้อย 20-50% ในความละเอียดเท่ากัน ขนาดจอเท่ากัน  เพราะช่างสามารถขึ้นโครงสร้างจอเหล็กขนาดเล็กไว้รับน้ำหนักแผ่นโมดูลได้ ในขณะที่แบบตู้คาบิเนทโครงสร้างต้องแข็งแรงกว่าเผื่อรับน้ำหนัก ราคาจอแบบแผ่นโมดูลก็ถูกว่า เพราะมีเพียงแผ่นพลาสติกกับหลอดแอลอีดีมาประกอบเป็นจอ แล้วเดินสายไฟและรีซีฟวิ่งการ์ดเพิ่ม 

  2. ความทนทาน: จอแอลอีดีแบบแผ่นโมดูลอาจไม่ทนทานเท่ากับแบบตู้คาบิเนท โดยเฉพาะในเรื่องของการป้องกันสภาวะอากาศและการกระแทก เพราะแผ่นโมดูลมักจะมีความบางและเบากว่า ระบบเก็บสายไฟต่างๆด้านหลังเป็นแบบเปิด มักต้องพ่วงด้วยพัดลมระบายความร้อน และเมื่อมีพัดลม ย่อมมีฝุ่น และเมื่อมีสายไฟ ย่อมมี มดหรือสัตว์ขนาดเล็กมากัดแทะ ในขณะที่แบบตู้คาบิเนท อุปกรณ์ถูกเก็บไว้ภายในตู้และออกแบบ IC วงจรให้ระบายความร้อนได้แบบ Heat synce แทนพัดลม ในหลายๆรุ่น 

    ด้านหลังจอแบบโมดูล

 

ด้านหลังจอแบบ Cabinet

 

3 การติดตั้ง: การติดตั้งจอแอลอีดีแบบแผ่นโมดูลอาจต้องการความชำนาญและเวลามากกว่า เนื่องจากต้องประกอบแผ่นโมดูลแผ่นเล็กๆ ทีละแผ่นเข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งอาจทำให้กระบวนการติดตั้งยุ่งยากกว่าแบบตู้คาบิเนท

4. การบำรุงรักษา: แผ่นโมดูลอาจมีความซับซ้อนในการบำรุงรักษา เนื่องจากมีส่วนประกอบมากกว่า ซึ่งอาจทำให้การเข้าถึงส่วนที่ต้องการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอะไหล่มีความยุ่งยากมากขึ้น

5.ความสม่ำเสมอของภาพ: ในบางกรณี จอแอลอีดีแบบแผ่นโมดูลอาจมีปัญหาเรื่องความสม่ำเสมอของภาพเมื่อเปรียบเทียบกับแบบตู้คาบิเนท โดยเฉพาะถ้าการประกอบไม่เที่ยงตรง ซึ่งอาจทำให้เกิดช่องว่างหรือเส้นรอยต่อระหว่างแผ่นโมดูล 

 

การตัดสินใจเลือกซื้อจอแอลอีดีระหว่างแบบแผ่นโมดูล (module) กับแบบตู้คาบิเนท(cabinet) ควรพิจารณาจากหลายปัจจัยที่สำคัญ ดังนี้:

  1. สภาพแวดล้อมการใช้งาน: พิจารณาว่าจะติดตั้งจอในที่ใด ถ้าเป็นสภาพแวดล้อมภายนอกที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศและการกระแทก, แบบตู้คาบิเนท อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเนื่องจากมีความทนทานมากกว่า บางรุ่น บางยี่ห้อ กันได้ถึง IP66 

  2. ขนาดและรูปทรงของจอ: ถ้าคุณต้องการจอรูปทรงพิเศษ,  แบบแผ่นโมดูลอาจเป็นตัวเลือกที่ดีเนื่องจากมีความยืดหยุ่นในการประกอบ

  3. งบประมาณ: พิจารณางบประมาณที่มี ต้นทุนของแบบแผ่นโมดูลประหยัดกว่ามาก แต่ก็ต้องรับความเสี่ยงจาก การติดตั้ง ไว้เผื่อนะคะ 

  4. ความถี่ในการเคลื่อนย้าย: ถ้าจอต้องถูกเคลื่อนย้ายบ่อยครั้ง, แบบตู้คาบิเนท อาจเหมาะสมกว่าเนื่องจากออกแบบให้ประกอบและถอดง่าย ระบบสายถูกเตรียมไว้ในตู้แล้ว 

  5. การประกอบและการติดตั้ง: ถ้าคุณมีทีมที่มีความชำนาญในการติดตั้งและการประกอบ, แบบแผ่นโมดูลอาจเป็นตัวเลือกที่ดี แต่ถ้าต้องการการติดตั้งที่รวดเร็วและง่ายดาย, แบบตู้คาบิเนท อาจเหมาะสมกว่า

การพิจารณาทุกปัจจัยเหล่านี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าระหว่างจอแอลอีดีแบบแผ่นโมดูลกับแบบตู้ ตัวไหนที่ตอบโจทย์ความต้องการและเงื่อนไขการใช้งานของคุณได้ดีที่สุด. สนใจสอบถามรายละเอียด เพิ่มเติม ติดต่อแอดมินได้ที่ โทรศัพท์ 06-1743-9656 หรือไลน์ @sssth ยินดีให้บริการคะ

 

Samsung The wall เป็นจอแบบตู้คาบิเนท ใช้เวลา เพียง 2 ชั่วโมงในการติดตั้ง จอ 146 นิ้ว ทำได้จริงไหมมาดูกันค่ะ

 

 

 

 

Visitors: 909,112