9MYWTKCLH47XGH

จอแอลอีดี LED Full Color ใช้ติดตั้งแบบไหนได้บ้าง ตอนที่ 1

จอแอลอีดี LED Full Color ใช้ติดตั้งแบบไหนได้บ้าง (ตอนที่ 1) มาดูกันค่ะ

     ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า จอแอลอีดี ที่เราจะคุยกันคือจอภาพขนาดใหญ่ ไม่ใช่จอทีวีตามบ้านนะคะ จอเหล่านี้รูปร่างหน้าตา หรือการติดตั้งจึงแตกต่างจากทีวีบ้านอยู่มากทีเดียวค่ะ 

     จอแอลอีดี Full color ในบทความ ก่อนหน้า แอดมินแนะนำการเลือกซื้อ และความเข้าใจเกี่ยวกับความละเอียดของจอ ว่า P2.5 มี ระยะมองห่างจากจอภาพ ที่ระยะ  2.5 เมตรขึ้นไป หรือ จอ P10 คือระยะห่างระหว่างสองพิกเซลที่เรียกว่า dot pitch มีค่า 10 มิลลิเมตร มีระยะมองจากจอภาพที่ 10 เมตร ขึ้นไป เป็นต้น  วันนี้แอดมิน จึงมีรูปแบบการ ใช้ จอ แอลอีดี หรือจออิเล็คทรอนิคส์ มานำเสนอ เป็นไอเดียในการใช้งาน  โดยในตอนที่ 1 จะเป็นจอสำหรับใช้งานในอาคาร ค่ะ 

1. จอ LED Display สำหรับ Broadcasting Studio  ใช้เป็นจอสำหรับประกอบฉาก สถานีโทรทัศน์ ห้องส่งรายการต่างๆ  หรือสำหรับทำเป็นฉากหลังของห้องถ่ายทำภาพยนต์เสมือน  (Virtual Studio ) เพราะจอแอลอีดี ให้คมชัดสวยงามและเปลี่ยนภาพเนื้อหาได้อย่างรวดเร็ว

Washington DC Broadcasting Studio, USA  จอ P 1.2

 

 

2.  จอ LED WALL สำหรับ ห้องควบคุม  War room  โดยใช้เป็นจอสำหรับ แสดงภาพ แผนผัง หรือภาพรวม มักเป็นจอขนาดใหญ่ ที่มีความละเอียดสูง สำหรับแสดงตัวอักษร หรือเส้นทางต่างๆ ที่คมชัด รวมทั้ง ใช้จอที่ออกแบบให้มีระบบ Redundant Power สามารถเชื่อมต่อสายสำรองชุดที่สองสำหรับ แหล่งจ่ายไฟ สายสัญญาณข้อมูล และการควบคุม ให้ทำงานแทนทันทีเมื่อสายชุดแรกมีปัญหา เพื่อเพิ่มความมั่นใจเต็มร้อยในเสถียรภาพ   และ data System  โดย LED โมดูล, ไฟเลี้ยง และ ข้อมูลของระบบ จะถูกเฝ้าระวังอัตโนมัติ จากโปรแกรมควบคุม พร้อมระบบ Calibrated เมื่อมีการเปลี่ยน LED panel ใหม่ ระบบจะปรับภาพ ให้สม่ำเสมอต่อเนื่องกันโดยอัตโนมัติทันที

  Panorama LED Wall in Guiyang Big Data Command Center, China 

 

  

3.   จอ LED Full Color   สำหรับป้ายคะแนน ป้ายสกอร์บอร์ด ในสนามวอลเลย์บอล สนามบาสเกตบอล หรือ ป้ายริมขอบสนามกีฬาฟุตซอล สนามแบตมินตัน สามารถใช้แสดงผลคะแนน รีวิวการแข่งขัน และโฆษณาในสนาม  นิยมใช้ความละเอียด P5 สำหรับสนามบาสเก็ตบอล  (ขนาดสนามไม่ใหญ่มาก)   และ P8  หรือ P10 สำหรับสนามฟุตบอล  (สนามขนาดใหญ่ ระยะมองไกล)

Ningbo Olympic Sports Center

 

4.    จอ LED indoor ติดตั้งบนเพดาน ผนัง หรือพื้นสำหรับตกแต่งสถานที่ ในศูนย์นิทรรศการ โรงแรม  ศูนย์ประชุม เนื่องจากให้สีคมชัด เปลี่ยนภาพได้ง่าย ให้ภาพเคลื่อนไหว ส่วนใหญ่เลือกใช้ ความละเอียดตั้งแต่  P3.91 ขึ้นไป  เนื่องจากระยะห่างระหว่างจอภาพและผู้ชม ค่อนข้างมากและราคาไม่สูงเกินไปค่ะ

LED Ceiling of Mukden Dragon City, Shenyang

 

 

5 . จอ LED สำหรับ แสดงสินค้าและบริการภายในร้าน  หน้าร้าน  จอชนิดนี้หลายท่านเห็นได้บ่อยเวลาไปเดินตามห้างสรรพสินค้า  ส่วนใหญ่ นิยม ความละเอียด  P2.5  สำหรับป้ายในร้าน ทีมีลูกค้ายื่นดูอยู่ใกล้ๆ และ ใช้  P3.91 P5  สำหรับหน้าร้านสำหรับการมองจากระยะไกล เวลาเดินผ่านจะได้ดึงดูดสายตา ในราคาที่ไม่แรงจนเกินไปคะ 

Samsung Store South Korea จอ P2.6

 

 

6.   จอ LED สำหรับ Virtual Showroom ของรถยนต์  หรือ LED Virtual Studio   จอสำหรับงาน ชนิดนี้ มักมีค่า Refresh Razr ที่สูงถึง 7680 Hz  มี Frame per sec (FPS) ถึง 144 Hz  มี Grey scale  ถึง 22+ bits และแน่นอน ต้องรองรับ HDR  ค่ะ

Hundai showroom จอ P2.6

 

 

7   จอแอลอีดี แบบโปร่ง Transparent   เป็นจอแบบมองทะลุ เหมาะกับกันติดตั้งป้ายโฆษณา ลาดจอดรถ หน้าอาคาร ทีต้องการให้ ผู้ที่อยู่ภายในอาคาร มองเห็นวิวด้านนอก จอรุ่นนี้จะมีน้ำหนักเบากว่าจอแบบหลังทึบ พอสมควรค่ะ  ตัวอย่างจอ Transparent  LED ทีคุ้นตากันดี คือจอที่ติดตั้งอยู่หน้า Central World กรุงเทพค่ะ

 

Central World Thailand 

 

 

     หากบทความนี้ สร้างความสนใจ หรือต้องการทราบเพิ่มเติม เกี่ยวกับการใช้งาน จอแอลอีดี หรือมีงบประมาณ มีไอเดีย อยากตกแต่งร้านใหม่ โชว์รูมใหม่ ให้ดึงดูดและน่าสนใจ  ต้องการมืออาชีพ ไปติดตั้ง อยากได้จอภาพสวยๆ ทนๆ ติดต่อแอดมินได้ที่ โทรศัพท์ 061743 9656 หรือ soundscreenth@gmail.com  แอดมินยินดีบริการค่ะ

สำหรับจอแอลอีดี LED Full Color ใช้ติดตั้งแบบไหนได้บ้าง (ตอนที่ 2)  ติดตามได้ เร็วๆ นี้ค่ะ  

 

 

 

น่ารู้ก่อนซื้อ

Visitors: 909,111