9MYWTKCLH47XGH

8 ประเด็นน่าสงสัย เกี่ยวกับจอรับภาพ

     8 ประเด็นน่าสงสัย เกี่ยวกับจอรับภาพ  แอดมินรวมคำถามที่ลูกค้าถามบ่อยๆ มานำเสนอเผื่อจะตรงกับที่ผู้อ่านอยากทราบค่ะ

1 จอโปรเจคเตอร์ทำความสะอาดได้ไหม
>> สำหรับจอแบบ Matt white ทำความสะอาดได้ค่ะ สามารถปัดฝุ่น หรือใช้ผ้าแห้งเช็ด จนกว่าฝุ่นจะน้อยลง จึงใช้ ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดจอ หากเช็ดโดยไม่ปัดฝุ่นก่อน อาจเกิดคราบโคลนบนจอได้คะ   จากนั้นรอจนผ้าจอแห้งแล้วค่อยม้วนเก็บ ค่ะ ปกติ จอชนิดนี้ ไม่เป็นเชื้อราง่าย และไม่ติดไฟ ดูแลรักษาไม่ยาก

2 หากมีกระจกใส หรือจอไวท์บอร์ด อยู่จะรับภาพโปรเจคเตอร์ ทำได้ไหม
>> ทำได้ค่ะ แต่เนื่องจากกระดานไวท์บอร์ดจะมันวาวสะท้อนแสงเป็นจุด แก้ไขโดยการติดฟิล์มเคลือบพิเศษติดตั้งบนกระดาน โดยฟิล์มนี้ สามารถใช้ปากกาไวท์บอร์ดเขียนทับได้หรือจะใช้ติดตั้งบนกระจกใส เพื่อแปลงเป็นจอโปรเจคเตอร์ ได้ด้วยนะคะ  ในรูปเป็นฟิล์ม ยี่ห้อ Razr WF-1  


 

3 สามารถฉายภาพจากด้านหลังจอได้ไหม
>> การฉายหลังจอสามารถฉายได้ โดยใช้จอภาพแบบฉายหลัง Rear Fabric หรือฉายกับกระจกที่ติดฟิล์มรับภาพได้  โดยเวลาฉาย เราจะต้อง ปรับภาพ ในเมนูของโปรเจคเตอร์ ให้เป็นแบบ ฉายหลัง เพื่อกลับด้านภาพ ค่ะ ในภาพเป็นจอแบบพับเก็บได้ ขนาด 200 นิ้ว ผ้าจอฉายหลัง  กับโปรเจคเตอร์ เอปสัน รุ่น EB-1450 ค่ะ 
 4. อัตราส่วนจอแบบไหนดี ถ้าซื้อโปรเจคเตอร์แบบ WUXGA มา
 >> ถ้างบเหลือ ใช้จอแบบ 16:10 ได้เลยค่ะฉายได้พอดีจอภาพ แต่หากเน้นประหยัด ใช้จอแบบ 4:3 แทนได้ อาจเลือกจอทีขนาดกว้างตามที่ต้องการ   อย่างเช่น จอไฟฟ้าทแยงมุม 120 นิ้ว แบบ 16:10 ยี่ห้อ เวอร์เทคซ์  ขนาด 259x162 ซม  ราคา  14,500 บาท
จอไฟฟ้าทแยงมุม 120 นิ้ว แบบ 4:3   ยี่ห้อ เวอร์เทคซ์   ขนาด 244x183  ซม   ราคา  10,800 บาท 
   หน้ากว้างเล็กว่านิดหน่อยคือถ้าเอาจอ 4:3  มาฉาย 16:10 จะได้ภาพขนาด 244x150 ซม แทน หายไป 15 ซม แต่ราคาก็ย่อมกว่ามาก   แต่หากอยากได้ภาพใหญ่ขึ้น ก็เลือกจอ 16:10 แท้ดีกว่าค่ะ

5 จอขนาด 200 นิ้ว ใช้มอเตอร์หรือมือดึงดีกว่า ราคาห่างกันตั้งเยอะ

  >>ที่ร้านแนะนำให้ใช้แบบไฟฟ้าค่ะเนื่องจากจอมีน้ำหนักมาก และใช้แรงดึงเยอะ โอกาสสปริงพังมีสูงค่ะ จอมือดึงแนะนำใช้ขนาดไม่เกิน 150 นิ้วนะคะ

6 ถ้ามีจอฉายแบบแขวนมือดึงอยู่ ซื้อขาตั้งมาใ่ส่ได้ไหม
 >> จอแขวนมือดึง จะใช้กับขาตั้งของจอขาตั้งไม่้ได้ค่ะ เนื่องจาก จอแขวนมือดึงตรงกลางจอจะไม่มีเดือยล๊อคขา  อาจแนะนำทำที่แขวนจอ DIY นะคะ ในภาพใช้ขาตั้งลำโพงมาทำค่ะ7 จอโปรเจคเตอร์ ทั้งแขวนหรือมอเตอร์ไฟฟ้า ปล่อยผ้าจอไว้ ไม่ต้องม้วนเก็บได้ไหม 
 >> อันนี้แอดมิน เคยถามพี่ช่าง ได้รับคำแนะนำว่า ควรม้วนเก็บทุกครั้ง เพื่อให้ผ้าจอ และแกนจอ ถูกยึดไว้แน่นหนา การปล่อยผ้าจอไว้นานๆ มีโอกาสทำให้ผ้าจอหลุดจากแกนจอ และเรียบตึงน้อยลง ค่ะ
 
8 ราคาจอที่แตกต่างกัน ทั้งที่ขนาดเท่ากัน มาจากอะไร 
 >> แอดมินขอตอบในฐานะที่ได้ จำหน่าย ติดต้้งมาหลายจอ   สังเกต ได้ว่า จอที่มีราคาประหยัด จะมีผ้าจอที่บางกว่า มีมอเตอร์แบบนอกแกน  หรือมีระบบสปริงที่แข็ง ล๊อคไม่ค่อยอยู่   หลายครั้งเคยเจอ จอภาพที่ ผ้าจอบางมา กจนจอภาพย่นเวลาใช้งาน  บางคร้้ง เจอจอมอเตอร์ไฟฟ้า ที่เดินสายไฟภายใน ไม่เรียบร้อย ชวนช๊อต มากกว่าชวนใช้  ราคาสินค้ากับคุณภาพมักไปด้วยกันคะ หากงบจำกัด นานๆ ใช้งาน ก็สามารถเลือกใช้ได้ตามงบประมาณคะ แต่หากมีงบพอ การเลือกสินค้าจากโรงงานมาตรฐาน ย่อมน่าสนใจกว่าคะ
 
หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สอบถามแอดมิน และทีมงานได้ที่ โทรศัพท์ 0617439656 แอดไลน์ได้นะคะ
 
Visitors: 981,161